TRỌN BỘ TÂM THƯ VUA DẦU MỎ JOHN D. ROCKEFELLER GỬI CON TRAI PDF | TÂM THƯ 1

 

Tâm thư thứ nhất: điểm bắt đầu không xác định điểm kết thúc
Ngày 20 tháng 7 năm 1897
John thân mến !
Con hy vọng cha có thể chèo thuyền cùng với con mãi mãi, nhưng cha muốn nói rằng con mới là thuyền trưởng vĩnh cửu của cuộc đời mình. Chúa tạo ra đôi chân cho chúng ta để chúng ta tự đi trên đôi chân của chính mình.
Có thể con chưa sẵn sàng để đi một mình, nhưng con cần biết rằng thế giới kinh doanh đầy thử thách và kỳ diệu mà cha đang ở chính là điểm khởi đầu cho cuộc sống mới của con.
Con sẽ bắt đầu từ đó để tham gia vào những gì con chưa thích và đó là về con, Bữa tiệc tương lai của cuộc đời. Về việc con sử dụng con dao và nĩa trước cuộc sống của con như thế nào, và nếm thử từng món ăn do thiên thần bản mệnh phục vụ, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào con.
Tất nhiên, cha mong đợi con sẽ nổi bật giữa đám đông trong tương lai gần và chiến thắng cha. Và cha quyết định giữ con lại bên mình, chỉ là muốn đưa con đến điểm xuất phát cao của sự nghiệp, để cơ hội vươn tới nhanh chóng mà không cần phải vất vả leo lên.
Tất nhiên, không có gì đáng để hài lòng và khoe khoang, và con không cần phải biết ơn. Niềm tin sáng lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là tất cả con người đều được tạo ra bình đẳng, nhưng sự bình đẳng này là bình đẳng về quyền và luật pháp, và không liên quan gì đến lợi thế kinh tế và văn hóa. Hãy nghĩ về nó, thế giới của chúng ta giống như một ngọn núi cao. Khi cha mẹ bạn sống trên đỉnh núi, bạn có mệnh hệ không sống dưới chân núi; khi cha mẹ bạn sống ở dưới cùng của ngọn núi, bạn không phải là số phận để sống trên đỉnh núi. Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của cha mẹ quyết định điểm xuất phát của cuộc đời đứa trẻ.
Nhưng điều này không có nghĩa là mọi người đều có xuất phát điểm khác nhau và kết quả cuộc sống khác nhau. Trên đời này không bao giờ có thuyết giàu nghèo cha truyền con nối, càng không bao giờ có thuyết thành bại cha truyền con nối. Một số chỉ là sự thật mà cha đấu tranh và thành công. Cha tin chắc rằng số phận của chúng ta được quyết định bởi hành động của chúng ta, không phải bởi nguồn gốc của chúng ta.
Như con đã biết, khi cha còn nhỏ, gia đình cha rất nghèo. Cha nhớ rằng những cuốn sách cha sử dụng khi còn học trung học đã được mua bởi những người hàng xóm tốt bụng. Khi bắt đầu cuộc sống của cha, đó chỉ là mức lương hàng tuần vỏn vẹn 5 đô. Nhưng bằng những nỗ lực không ngừng, cha đã thành lập một vương quốc dầu mỏ đáng ghen tị. Trong mắt người khác, đây có vẻ là một truyền thuyết, nhưng cha nghĩ đó là phần thưởng cho sự kiên trì và chăm chỉ, đồng thời là phần thưởng cho sự chăm chỉ của thần bản mệnh.
John, cơ hội luôn không bằng nhau, nhưng kết quả có thể ngang nhau. Trong lịch sử, dù trong chính trị hay kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh, có rất nhiều ví dụ về việc bắt đầu lại từ đầu. Họ đã có ít cơ hội vì nghèo khó, nhưng họ đều đạt được danh tiếng nhờ những cuộc đấu tranh của mình. Tuy nhiên, lịch sử cũng từng ghi dấu ấn về những tấm gương con nhà giàu có mọi ưu điểm nhưng lại gặp thất bại. Một thống kê ở Massachusetts cho biết, không ai trong số 17 đứa trẻ giàu có khi rời bỏ thế gian.
Cách đây khá lâu, trong xã hội có một câu chuyện châm biếm sự kém cỏi của con nhà giàu, kể rằng trong một quán bar nhỏ ở Philadelphia, một vị khách nói về một triệu phú và nói: “Anh ta là một triệu phú tự thân”. “Đúng vậy,” một người đàn ông thông minh hơn bên cạnh anh ta trả lời, “Anh ta được thừa kế 20 triệu, và sau đó anh ta biến số tiền thành một triệu.”
Đây là một câu chuyện buồn. Nhưng trong xã hội chúng ta ngày nay, hội con nhà giàu đang ở thế tiến thoái lưỡng nan. Nhiều người trong số họ có số phận đáng thương, đáng thương, thậm chí sa vào địa ngục.
Lịch sử vinh quang và thành công của gia đình không thể đảm bảo cho tương lai của con cháu. Cha thừa nhận rằng lợi thế sớm thực sự hữu ích, nhưng nó không đảm bảo một chiến thắng cuối cùng. Cha đã hơn một lần nghĩ về vấn đề đáng buồn này đối với con nhà giàu. Cha dường như nghĩ rằng những đứa trẻ giàu có đã bắt đầu có lợi thế, nhưng chúng hiếm khi có cơ hội học hỏi và phát triển những kỹ năng cần thiết để sinh tồn. Những người có lý lịch thấp sẽ tích cực phát huy khả năng và khả năng sáng tạo của mình bởi vì họ cần khẩn cấp giải cứu bản thân, đồng thời trân trọng và nắm bắt các cơ hội khác nhau. Cha cũng đã quan sát thấy rằng kiểu tham vọng của những đứa con nhà giàu dễ sụp đổ vì thiếu sự nghèo túng để có thể nỗ lực hết mình
Vì vậy, khi các con và các chị em con còn rất nhỏ, cha đã ý thức không cho các con biết rằng bố các con là một người giàu có. Cha đã truyền cho con hầu hết các giá trị như tiết kiệm và phát triển cá nhân, bởi vì cha biết rằng Cách nhanh nhất mang lại tác hại là cho tiền, có thể làm cho con người trở nên hư hỏng và sa đọa, kiêu ngạo và kiêu ngạo, không thể sống mãi, và mất mát. Ta không thể vùi dập những đứa con thân yêu của mình bằng của cải, và dại dột làm cho các con bất tài không muốn chí thú làm ăn mà chỉ trông chờ vào thành quả của cha mẹ chúng.
Một người thực sự hạnh phúc là người có thể tận hưởng tác phẩm của mình. Những người như bọt biển mà chỉ tham không thì chỉ mất hạnh phúc.
Cha tin rằng không có người nào không khao khát một cuộc sống hạnh phúc và cao quý, nhưng cũng không nhiều người thực sự hiểu cuộc sống cao quý và hạnh phúc bắt nguồn từ đâu. Theo cha, một cuộc sống cao quý và hạnh phúc không phải xuất phát từ dòng dõi quyền quý hay lối sống cao sang, mà là từ một đức tính cao thượng – tinh thần tự lực tự cường. Hãy nhìn những con người cao quý đó, những người đã giành được sự tôn trọng của thế giới và thể hiện sự quyến rũ ở khắp mọi nơi. Họ biết giá trị của sự độc lập.
John, mọi động thái của con sẽ trở thành mối quan tâm của cha. Nhưng so với kiểu quan tâm này, cha tin tưởng vào con hơn và tin vào nhân vật xuất sắc của con – một nhân vật quý giá hơn bất kỳ của cải nào trên thế giới, sẽ giúp con tạo dựng một tương lai tốt đẹp, và sẽ giúp con có được thành công. Và một cuộc sống viên mãn.
Nhưng con cần củng cố niềm tin rằng điểm xuất phát có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng nó sẽ không quyết định kết quả. Các yếu tố như khả năng, thái độ, tính cách, tham vọng, phương tiện, kinh nghiệm và sự may mắn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và thế giới kinh doanh. Cuộc sống của con chỉ mới bắt đầu, nhưng một trận chiến của cuộc sống đang ở phía trước của con. Cha có thể cảm nhận sâu sắc rằng con muốn trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến này, nhưng con phải biết rằng mọi người đều có ý chí theo đuổi chiến thắng, và chỉ những người quyết tâm chuẩn bị mới có thể chiến thắng.
Con à, những người có đặc quyền mà không có quyền lực là rác thải, những người có học thức và không được học hành là một đống rác vô giá trị. Hãy tìm con đường của riêng con và Chúa sẽ giúp con!

Bố yêu của con !

NẾU BẠN MUỐN NHẬN HÃY ĐỌC THÊM THÔNG TIN TẠI ĐÂY : https://letrongtan.com/dominolife-tuduyvua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.