TRỌN BỘ TÂM THƯ VUA DẦU MỎ JOHN D. ROCKEFELLER GỬI CON TRAI PDF

Tâm thư thứ 4 : Làm ngay bây giờ
Ngày 24 tháng 12 năm 1897
John thân mến !
Những gì nhà thông thái nói luôn khiến cha nhớ rất rõ. Một nhà thông thái đã nói rất hay “Giáo dục bao hàm nhiều mặt, nhưng không dạy bạn mặt nào”. Nhà thông thái này cho chúng ta thấy một sự thật: nếu bạn không hành động, thì triết lý sống động và thiết thực nhất trên thế giới này sẽ không hoạt động.
Cha luôn tin rằng cơ hội đến từ cơ hội. Dù ý tưởng hay đến đâu, dù là một kế hoạch rất bình thường, nếu nó được thực hiện thực sự và tiếp tục phát triển, nó sẽ tốt hơn nhiều so với một kế hoạch tốt bị bỏ dở giữa chừng, bởi vì kế hoạch trước đây sẽ được thực hiện một cách nhất quán, nhưng người sau sẽ từ bỏ.
Vì vậy, cha đã nói rằng không có bí quyết thành công. Để đạt được những kết quả tích cực trong cuộc sống, điều tất nhiên là phải có trí tuệ phi thường và tài năng đặc biệt. Không có gì là sai với nó. Miễn là bạn sẵn sàng hành động tích cực, bạn sẽ tiến gần hơn đến thành công.
Thật không may, nhiều người đã không nhớ bài học lớn nhất này, và kết quả là họ đã tự hạ mình xuống tầm thường. Nhìn vào những người bình thường – tầm thường, con sẽ thấy rằng họ đều sống thụ động, họ nói nhiều hơn làm, hoặc thậm chí chỉ nói không. Nhưng hầu như tất cả đều là lý do bào chữa, và họ sẽ tìm nhiều lý do khác nhau để trì hoãn cho đến khi cuối cùng chứng minh được rằng vấn đề này không nên, họ không thể làm được hoặc đã quá muộn.
So với những người như vậy, cha có vẻ thông minh và linh hoạt hơn rất nhiều. Ông Gates đã giới thiệu cha như một diễn viên năng động và chủ động. Cha rất vui khi giới thiệu nó như thế này, Cha vì tôi đã sống đúng với nó.
Hành động tích cực là một tính cách khác ở Cha. Cha không bao giờ thích nói chuyện trên giấy hoặc nói vô ích. Bởi vì Cha biết rằng không có kết quả nếu không có hành động, và không có gì trên thế giới này mà không có được bằng cách đưa các ý tưởng vào thực tế. Miễn là mọi người còn sống thì đều phải xem xét để hành động !
Nhiều người thừa nhận rằng kiến ​​thức mà không có kiến ​​thức cơ bản là vô dụng, nhưng bức xúc hơn nữa là dù có kiến ​​thức và trí tuệ nhưng nếu không có hành động thì mọi thứ vẫn chỉ là lời nói suông.
Hành động và sự chuẩn bị đầy đủ thực sự có thể được coi là hai mặt của thành công
Chuẩn bị quá nhiều nhưng không làm gì cả thì cuối cùng chỉ lãng phí thời gian một cách vô ích. Nói cách khác, mọi thứ đều phải được hài hòa và thực tế. Chúng ta không thể rơi vào cái bẫy của việc tập luyện và lập kế hoạch liên tục, nhưng phải nhìn nhận thực tế: dù kế hoạch chi tiết đến đâu, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác giải pháp cuối cùng.
Tất nhiên, Cha không phủ nhận rằng việc lập kế hoạch là rất quan trọng. Lập kế hoạch là bước đầu tiên để đạt được kết quả thuận lợi, nhưng lập kế hoạch không phải là hành động, và nó không thể thay thế hành động. Cũng giống như chơi golf, nếu con chưa đánh lỗ thứ nhất thì con không thể đến được lỗ thứ hai. Hành động giải quyết mọi thứ. Nếu không có hành động, sẽ không có gì xảy ra. Dù sao thì chúng ta cũng không mua được bảo hiểm cho sự ngu ngốc, nhưng những gì chúng ta có thể làm là quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình.
Những người thiếu hành động có một thói quen xấu: họ thích giữ nguyên hiện trạng và không chịu thay đổi. Cha nghĩ đây là một thói quen xấu có tác dụng lừa đảo và tự hủy hoại bản thân, bởi vì mọi thứ đều thay đổi, cũng như con người sẽ sống và chết, không có gì là bất biến. Nhưng bởi vì nội tâm sợ hãi – sợ hãi cái không biết, nhiều người chống lại sự thay đổi, ngay cả khi hiện trạng không làm anh ta hài lòng, anh ta cũng không dám tiến lên một bước. Nếu con nhìn vào những người lẽ ra đã thành công trong sự nghiệp nhưng lại chẳng ra gì, con biết rằng rất khó để thông cảm cho họ.
Đúng vậy, ai cũng sẽ ít nhiều lo lắng và sợ hãi khi quyết định một sự kiện trọng đại, và sẽ phải đối mặt với việc có nên thực hiện hay không. Nhưng “nhóm hành động” sẽ sử dụng quyết tâm của họ để đốt cháy ngọn lửa trong tâm trí, đưa ra nhiều cách khác nhau để thực hiện mong muốn của họ và có dũng khí để vượt qua mọi khó khăn.
Nhiều người thiếu hành động thường ngây thơ và thích ngồi chờ mọi việc diễn ra theo lẽ tự nhiên. Họ ngây thơ nghĩ rằng người khác sẽ quan tâm đến chuyện của họ. Kỳ thực, ngoài chính mình, những người khác đều không mấy quan tâm tới họ, người ta chỉ quan tâm đến chuyện của bản thân. Ví dụ, trong một doanh nghiệp, tỷ trọng lợi nhuận của chúng ta càng cao thì chúng ta càng phải tích cực hành động, vì thành công hay thất bại ít liên quan đến người khác, họ sẽ không quan tâm. Vào lúc này, chúng ta nên tự thức đẩy bản thân. Nếu chúng ta lười biếng, rút ​​lui, chờ đợi người khác chủ động thúc đẩy thì kết quả sẽ khiến bạn thất vọng.
Chỉ bằng cách dựa vào chính mình, một người mới có thể tự hạ mình và tăng cơ hội kiểm soát vận mệnh của mình. Người thông minh sẽ chỉ làm cho mọi thứ xảy ra.
Điều khó chịu nhất trong cuộc sống là có quá nhiều thứ mình muốn làm. Kết quả là không những không có đủ thời gian để làm mà còn nghĩ rằng việc gì cũng có nhiều bước, lại bị xúc động mạnh vì không làm được nên chẳng đạt được gì.
Chúng ta phải thừa nhận rằng với quỹ thời gian có hạn, không ai có thể làm được mọi việc. Những người thông minh biết rằng không phải mọi hành động đều mang lại kết quả tốt và chỉ những hành động khôn ngoan mới có thể mang lại kết quả có ý nghĩa, vì vậy những người thông minh sẽ chỉ học hỏi từ những công việc có ảnh hưởng tích cực trong tương lai và làm những công việc liên quan đến việc hoàn thành mục tiêu nhất, hãy tập trung vào nó, vì vậy những người thông minh luôn có thể đóng góp có giá trị nhất và nhận được nhiều lợi ích.
Để ăn thịt một con voi, bạn cần phải ăn từng miếng một. Bạn cũng làm điều tương tự. Nếu bạn muốn hoàn thành mọi việc, bạn sẽ chỉ để cơ hội vụt mất. Phương châm của tôi là: Rockefeller đối xử bất công cho những trường hợp khẩn cấp.
Nhiều người tự biến mình thành người thụ động. Họ muốn đợi cho đến khi tất cả các điều kiện hoàn hảo, nghĩa là, khi thời điểm thích hợp. Cuộc sống bất cứ lúc nào cũng có cơ hội, nhưng hầu như không có điều gì là hoàn hảo cả. Những người thụ động đó có một cuộc sống tầm thường, chính xác là vì họ phải chờ đợi mọi thứ có lợi 100% và không làm gì sau đó. Đây là một cách tiếp cận của kẻ ngốc. Chúng ta phải thỏa hiệp với cuộc sống và tin rằng những gì chúng ta cần : là cơ hội chúng ta cần bây giờ, để có thể giữ mình thoát khỏi vũng lầy của sự chờ đợi mãi mãi trước khi lao vào hành động.
Chúng ta theo đuổi sự hoàn hảo, nhưng không có sự hoàn hảo tuyệt đối trong chuyện con người, chỉ có sự hoàn hảo gần như tuyệt đối. Đừng chờ đợi cho đến khi tất cả các điều kiện là hoàn hảo. Bạn chỉ có thể chờ đợi mãi mãi và trao cơ hội cho người khác. Những người phải đợi cho đến khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong sẽ không bao giờ rời khỏi nhà.
Để trở thành mẫu người “Tôi sẽ làm ngay bây giờ” là ngừng mơ mộng và luôn nghĩ về hiện tại và bắt đầu thực hiện nó từ bây giờ. Những câu như “ngày mai”, “tuần tới”, và “tương lai” có nghĩa tương tự như “không bao giờ có thể được thực hiện”.
Mọi người đều mất tự tin và nghi ngờ khả năng của mình, đặc biệt là trong nghịch cảnh. Nhưng những người thực sự hiểu nghệ thuật của nghệ thuật hành động có thể vượt qua nó bằng sự kiên trì mạnh mẽ. Họ sẽ tự nhủ rằng ai cũng có lúc thất bại, và khi thất bại thảm hại, họ sẽ tự nhủ dù đã chuẩn bị kỹ càng và suy nghĩ bao lâu. Khi thực sự làm, bạn sẽ không tránh khỏi những sai sót. Tuy nhiên, những người thụ động không coi thất bại là cơ hội để học hỏi và trưởng thành, mà họ luôn tự nhủ: Có lẽ cha thực sự không làm được điều đó , để rồi mất nhuệ khí để tham gia vào các hành động sau này.
Nhiều người tin rằng những gì bạn muốn là xong, nhưng tôi coi đó như một sự hoảng sợ. Bạn nên mua một tá chỉ với một xu. Ý tưởng ban đầu chỉ là bước khởi đầu của một loạt các động thái, sau đó là giai đoạn chuẩn bị, lập kế hoạch thứ hai và giai đoạn hành động thứ ba là cần thiết. Thế giới của chúng ta không thiếu những người có ý tưởng , nhưng có rất ít người biết rằng : cách thực hiện thành công một ý tưởng hay còn có giá trị hơn cả ngàn ý tưởng hay đang cất giữ
Cơ sở thực sự mà mọi người sử dụng để đánh giá khả năng của bạn không phải là bạn có bao nhiêu trong đầu, mà là hành động của bạn. Mọi người tin tưởng người can đảm hành động, và cho rằng: Người này dám nói dám làm, nhất định biết cách làm tốt nhất.
Cha chưa nghe ai những người không làm, luôn chờ người khác phải thúc giục hoặc há mốm chờ sung rụng.
Các nhà lãnh đạo trong cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ và quân đội là những người rất có năng lực và sẵn sàng hành động tích cực 100%. Những người khoanh tay đứng bên lề sẽ không bao giờ là nhà lãnh đạo.
Dù là người chủ động hành động hay người thụ động thì đó cũng là một thói quen. Thói quen giống như sợi dây. Chúng ta quay một sợi dây mỗi ngày, và cuối cùng nó quá dày nên không thể đứt được. Những sợi dây của thói quen hoặc dẫn chúng ta đến đỉnh cao hoặc dẫn chúng ta xuống đáy, điều này phụ thuộc vào thói quen tốt hay xấu. Những thói quen xấu có thể sai khiến chúng ta và quyết định sự thành công hay thất bại. Phát triển thì dễ nhưng phục vụ thì khó. Thói quen tốt rất khó để phát triển, nhưng chúng rất dễ duy trì.
Muốn có thói quen làm bây giờ, điều quan trọng nhất là phải có tinh thần chủ động, bỏ thói quen buông thả, quyết tâm làm người năng động, hãy can đảm làm mọi việc, đừng đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng và đừng bao giờ có cái tuyệt đối hoàn hảo. Nuôi dưỡng thói quen hành động không đòi hỏi trí tuệ đặc biệt hay kỹ năng đặc biệt. Nó chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ để những thói quen tốt nở hoa trong cuộc sống.
Con trai à, cuộc đời là một trận chiến vĩ đại. Để chiến thắng, con cần phải hành động, hành động lại và hành động mãi mãi! Bằng cách này, sự an toàn của con có thể được đảm bảo.
Giáng sinh vui vẻ! Cha nghĩ rằng không có món quà Giáng sinh nào tốt hơn bức thư này gửi cho con vào lúc này.
Cha yêu của con !
Phương châm: Cơ hội đến từ cơ hội.
Những thói quen xấu có thể sai khiến chúng ta và quyết định sự thành công hay thất bại. Phát triển thì dễ nhưng phục vụ thì khó.
Việc đưa một ý tưởng hay vào thực tế thành công có giá trị hơn việc nghĩ về hàng nghìn ý tưởng hay ở nhà.
(Để chinh phục bạn cần phải làm, phải làm lại, luôn phải làm! Và sự an toàn của bạn được bảo đảm.)

TRỌN BỘ TÂM THƯ VUA DẦU MỎ JOHN D. ROCKEFELLER GỬI CON TRAI PDF

NẾU BẠN MUỐN NHẬN HÃY ĐỌC THÊM THÔNG TIN TẠI ĐÂY : https://letrongtan.com/dominolife-tuduyvua/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.