TRỌN BỘ TÂM THƯ VUA DẦU MỎ JOHN D. ROCKEFELLER GỬI CON TRAI PDF

 

Tâm thư thứ 2: May mắn phụ thuộc vào kế hoạch
Ngày 20 tháng 1 năm 1900
John thân mến:
Một số người đã được vận mệnh định sẵn trở thành những vị vua chói lọi hoặc những vĩ nhân , vì tài năng phi thường của họ, chẳng hạn như ông McCormick, người có cái đầu may mắn và biết cách biến một chiếc máy gặt thành một chiếc liềm để thu hoạch tiền giấy.
Trong mắt cha, ông già McCormick luôn là một gã khổng lồ công nghiệp đầy tham vọng và có năng lực thương mại. Ông đã sử dụng máy thu hoạch để giải phóng nông dân Mỹ, đồng thời ông cũng tự đưa mình vào hàng ngũ những người giàu nhất nước Mỹ. Người Pháp dường như thích ông ấy hơn và ca ngợi ông ấy là “người đóng góp nhiều nhất cho thế giới.” Ồ, đây thực sự là một điều bất ngờ.
Thiên tài kinh doanh vốn chỉ có thể là một thương gia nông cụ bình thường này đã nói một câu nói bí truyền: “May mắn là tàn tích của thiết kế.”
Cụm từ này nghe có vẻ khá rắc rối, nó có nghĩa là vận may được lên kế hoạch và là kết quả của chiến lược? Hay nó có nghĩa là may mắn là những gì còn lại sau khi lập kế hoạch? Kinh nghiệm của ch cho cha biết rằng hai ý nghĩa này tồn tại. Nói cách khác, chúng ta tự tạo ra may mắn cho mình, và không một hành động nào có thể loại bỏ hoàn toàn vận may. May mắn là phúc khí khó thoát khỏi trong quá trình lập kế hoạch.
McCormick đã nhìn thấy ý nghĩa thực sự của may mắn và mở ra cánh cửa may mắn. Vì vậy, cha không ngạc nhiên khi máy gặt McCormick có thể được bán trên thị trường toàn cầu và trở thành sản phẩm thông dụng.
Tuy nhiên, trong thế giới của chúng ta, thật khó để tìm thấy những người giỏi hoạch định vận may như ông McCormick, và cũng khó tìm thấy những người không tin vào vận may và hiểu sai về vận may.
Trong mắt người thường, may mắn luôn là điều bẩm sinh. Chỉ cần ai đó thấy rằng họ được thăng tiến trên cương vị của mình, đang kinh doanh hoặc thành công trong một lĩnh vực nào đó, họ sẽ thản nhiên nói, thậm chí có phần khinh thường: Người đàn ông này may mắn quá, may mắn đã giúp anh ấy!
“Một người như vậy không bao giờ có thể nhìn ra một chân lý tuyệt vời làm nên thành công của anh ta: mọi người đều là nhà thiết kế và kiến ​​trúc của số phận của chính mình.
cha thừa nhận, giống như một người không thể không có tiền, một người không thể không có may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt, bạn không thể chờ đợi vận may bảo trợ. Quan điểm của cha là: cha không sống bằng may mắn do Chúa ban, nhưng cha phát triển bằng cách lập kế hoạch cho may mắn. cha tin rằng một kế hoạch tốt sẽ ảnh hưởng đến vận may, và thậm chí trong mọi trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến vận may thành công. Kế hoạch biến cạnh tranh thành hợp tác trong ngành dầu mỏ của cha đã minh chứng cho điều này.
Trước khi kế hoạch bắt đầu, các nhà máy lọc dầu đã cạnh tranh với nhau theo ý muốn của họ, dẫn đến sự cạnh tranh tàn khốc. Hình thức cạnh tranh này chắc chắn là một lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng giá dầu giảm là một thảm họa cho các nhà lọc dầu. Vào thời điểm đó, đại đa số các nhà máy lọc dầu làm ăn thua lỗ, lần lượt rơi vào cảnh phá sản.
cha biết rất rõ rằng nếu chúng ta muốn có lợi nhuận trở lại và kiếm tiền mãi mãi, chúng ta phải chế ngự ngành công nghiệp này và để mọi người hành động theo lý trí. Cha coi đó là trách nhiệm nhưng rất khó thực hiện, cần phải có kế hoạch-đặt toàn bộ hoạt động kinh doanh lọc dầu dưới sự chỉ huy của Cha
John, để trở thành một thợ săn giỏi trong lĩnh vực săn lợi nhuận, con cần phải suy nghĩ kỹ càng, cẩn thận, có thể nhìn thấy mọi nguy cơ và cơ hội có thể xảy ra trong mọi việc, đồng thời nghiên cứu như một kỳ thủ cờ vua như thể có nguy hiểm cho sự thống trị của con với Các chiến lược khác nhau. Cha đã nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình và đánh giá thực lực của mình. Cha quyết định sử dụng căn cứ ở Cleveland làm chiến trường đầu tiên của mình để phát động cuộc chiến tranh giành quyền thống trị ngành dầu khí. Sau khi chinh phục hơn hai chục đối thủ ở đó, Cha nhanh chóng di chuyển để phát triển chiếc đầu tiên Trên chiến trường ở Thế chiến thứ hai, tất cả những đối thủ đó đều bị chinh phục, và ngành công nghiệp dầu mỏ cũng như trật tự mới được thiết lập.
Cũng giống như người chỉ huy trên chiến trường, chọn mục tiêu nào để tấn công, trước hết phải biết chọn loại súng nào cho hiệu quả nhất, để thực hiện thắng lợi kế hoạch thống nhất toàn ngành dầu khí do mình chỉ huy, một giải pháp triệt để và bắt buộc Đó là tiền. Cha cần rất nhiều tiền để mua những nhà máy lọc dầu đang sản xuất thừa. Nhưng số tiền có trong tay không đủ để thực hiện dự định của mình nên cha quyết định thành lập công ty cổ phần để thu hút các nhà đầu tư ngoài ngành. Chẳng bao lâu, Chúng ta đã đăng ký một công ty dầu tiêu chuẩn ở Ohio với hàng triệu tài sản, và số vốn mở rộng đáng kể thêm 3 năm rưỡi vào năm sau. Nhưng thực hiện vào lúc nào là một vấn đề cần tìm hiểu.
Những nhà kinh doanh có tầm nhìn xa luôn giỏi tìm kiếm cơ hội trong mọi thảm họa. Đó là cách cha đã làm điều đó. Trước khi chúng ta bắt đầu hành trình chinh phục, ngành công nghiệp dầu mỏ đang hỗn loạn và không còn hy vọng ngày một ngày hai. Chín mươi phần trăm các nhà máy lọc dầu ở Cleveland đã bị nghiền nát bởi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Nếu họ không bán nhà máy, họ sẽ chỉ có thể nhìn mình sắp diệt vong. Đây là thời điểm tốt nhất để thu phục đối thủ.
Việc mua lại vào thời điểm này có vẻ như là phi đạo đức, nhưng nó thực sự không liên quan gì đến lương tâm. Doanh nghiệp giống như một chiến trường, và ý nghĩa của các mục tiêu chiến lược là tạo ra trạng thái có lợi nhất cho bản thân. Vì lý do chiến lược, mục tiêu đầu tiên cha chọn chinh phục không phải là một công ty nhỏ dễ bị tổn thương, mà là đối thủ mạnh nhất, Clark Payne. Công ty này rất nổi tiếng ở Cleveland và đầy tham vọng, muốn ăn cả nhà máy lọc dầu lớn nhất của cha.
Nhưng trước khi đối thủ quyết định, cha đã phải quyết đoán mạnh mẽ. Cha đã chủ động đến gặp cổ đông lớn nhất của Clark-Pain, người bạn cũ của cha thời trung học, ông Oliver Payne, và cha nói với ông ấy rằng sự hỗn loạn và suy thoái trong ngành công nghiệp dầu mỏ nên kết thúc, để bảo vệ ngành công nghiệp mà vô số gia đình phụ thuộc vào để tồn tại. , cha muốn xây dựng một công ty dầu mỏ lớn, hiệu suất cao và hoan nghênh ông ấy gia nhập. Kế hoạch của cha đã gây ấn tượng với Payne, và cuối cùng họ đồng ý bán công ty
Cha biết rằng Clark Payne không đáng giá chút nào, nhưng cha không từ chối họ, và sát nhập Clark Payne có nghĩa là cha sẽ đạt được vị thế của nhà lọc dầu lớn nhất thế giới và sẽ nhanh chóng biến Pinch nhà tinh luyện của Cofran lại với nhau để hoạt động như một người tiên phong mạnh mẽ.
Kế hoạch này thực sự hiệu quả. Trong vòng chưa đầy hai tháng, có 22 đối thủ cạnh tranh đã dưới sự lãnh đạo của Standard Oil, điều này cuối cùng đã khiến cha trở thành người chiến thắng lớn trong cuộc chiến mua lại đó. Điều này đã cho cha động lực không thể ngăn cản. Trong ba năm sau đó, cha liên tiếp chinh phục các nhà máy lọc dầu ở Philadelphia, Pittsburgh và Baltimore, và trở thành bậc thầy duy nhất của ngành lọc dầu ở Hoa Kỳ.
Cha thật may mắn khi nghĩ về nó ngày hôm nay. Nếu lúc đó cha chỉ than thở vì sự kém may mắn của mình và hùa theo đám đông thì có lẽ cha đã bị khuất phục. Nhưng cha đã lên kế hoạch cho vận may của mình.
Bất cứ điều gì trên thế giới này đều có thể xảy ra, nhưng nếu không hành động sẽ không có điều gì xảy ra. Những người theo đám đông và tuân theo quy tắc thông thường, cha không muốn để ý. Bộ não của họ bị cuốn theo những suy nghĩ sai lầm, họ nghĩ rằng họ có thể nghỉ hưu và tự mãn quá sớm.
John, để vận may của chúng ta tiếp tục, chúng ta phải lên kế hoạch cẩn thận cho vận may, và lập kế hoạch vận may đòi hỏi phải có kế hoạch tốt. Lập kế hoạch tốt phải là thiết kế tốt, và thiết kế tốt phải có khả năng đóng một vai trò nào đó. Con cần biết rằng khi hình thành một thiết kế tốt, trước tiên con phải xem xét hai điều kiện tiên quyết cơ bản. Điều kiện đầu tiên là con phải biết mục tiêu của mình, chẳng hạn như con muốn làm gì và thậm chí con muốn trở thành người như thế nào; điều kiện thứ hai Đó là biết con có những nguồn lực nào, chẳng hạn như địa vị, tiền bạc, các mối quan hệ và thậm chí là khả năng.
Thứ tự của hai điều kiện cơ bản này không phải là bất biến tuyệt đối. Con có thể có ý tưởng và mục tiêu trước khi bắt đầu tìm kiếm mục tiêu phù hợp với những nguồn lực này. Con cũng có thể kết hợp chúng với nhau để tạo thành phương pháp thứ ba và thứ tư, chẳng hạn như có một mục tiêu nhất định và một nguồn lực nhất định. Để đạt được mục tiêu, con phải tạo ra một số nguồn lực có chọn lọc, và cũng có thể có một số nguồn lực và một mục tiêu nhất định, Con phải tăng hoặc giảm mục tiêu của mình dựa trên các nguồn lực này.
Sau khi con điều chỉnh mục tiêu theo nguồn lực hoặc điều chỉnh nguồn lực theo mục tiêu, con đã có một nền tảng – con có thể hình thành cấu trúc thiết kế, và phần còn lại là lấp đầy nó bằng phương tiện và thời gian, và chờ vận may đến.
Con trai của ta, con cần nhớ rằng thiết kế vận may là đang thiết kế cuộc sống. Vì vậy, trong khi chờ đợi vận may, con cần biết cách tạo ra vận may. Con Hãy thử một lần.

Cha Yêu Của Con !

NẾU BẠN MUỐN NHẬN HÃY ĐỌC THÊM THÔNG TIN TẠI ĐÂY : https://letrongtan.com/dominolife-tuduyvua/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.