22 Thủ Thuật Tâm Lý Này Để Dễ Dàng Giao Tiếp Với Mọi Người

le trong tan - hoc vien tam ly

22 thủ thuật tâm lý này để dễ dàng giao tiếp với mọi người

Giao tiếp là một vấn đề muôn thưở được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù khi nghe từ “giao tiếp” bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản, nhưng thật ra để có thể giao tiếp tốt với bất kỳ ai lại là cả một nghệ thuật đó.

Ông cha ta từng có câu: “Học ăn học nói, học gói học mở”, nghĩa là việc nói năng không phải cứ tự nhiên mà được. Nếu bạn từng nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm to rồi. Thậm chí, nhiều khi bạn liên tục bị chê thiếu muối, nhạt nhẽo, vô vị thì có hàng bao nhiêu người đã áp dụng các mẹo giao tiếp rất thành công. Không phải họ có duyên ăn nói từ bé mà thật ra, duyên ở đây chính là sự tinh tế trong cách giao tiếp, cách làm cho người đối diện chú ý đến mình hoặc không thể rời mắt khỏi mình.

1. Nếu bạn đặt câu hỏi và người đối diện chỉ trả lời một nửa, hoặc một phần câu hỏi của bạn, hãy giữ im lặng vài phút và nhìn thẳng vào mắt người đó. Kỹ thuật này sẽ khiến người đó có thể sẽ tiếp tục nói chuyện và trả lời hết các câu hỏi của bạn.

2. Nếu ai đó hét lên với bạn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh tốt nhất có thể. Phản ứng đầu tiên của một người khi hét lên thường là giận dữ, các hành vi đó có thể là do bị kích động, nhưng sẽ nhanh chóng giảm dần. Sau đó, phản ứng tiếp theo của họ sẽ nhẹ dần do cảm giác tội lỗi vì hành vi hung dữ của mình. Nhiều khả năng, họ sẽ là người nói bạn tha thứ vì hành động của mình, chỉ cần bạn đừng tức giận lại với họ mà thôi. Vậy nên ban đầu, hãy cố bình tĩnh trong mọi chuyện – chìa khóa giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề, quá khích sẽ làm câu chuyện tồi tệ hơn mà thôi.

3. Nếu bạn biết một ai đó đang có ý định chỉ trích, phàn nàn hay đổ lỗi cho bạn trước mặt ai đó, hãy lấy hết can đảm và cố gắng để ngồi hoặc đứng bên cạnh người đó. Trong trường hợp này, người đó sẽ trở nên dịu dàng và nói những điều ít tiêu cực về bạn hơn so với khi bạn ngồi cách xa. Tuy nhiên, nếu những lời đó đúng, bạn nên tiếp thu và sửa chữa nhưng cũng tìm cách nhẹ nhàng, khéo léo thể hiện cho họ biết họ đang tổn thương bạn. Còn nếu những lời kia hoàn toàn sai sự thật, hãy nói chuyện rõ ràng mọi chuyện để không phải hiểu lầm rồi làm mối quan hệ trở nên xấu đi.

4. Nếu cảm thấy lo lắng hay căng thẳng khi giao tiếp, hãy nhai kẹo gum/kẹo cao su. Việc ăn uống sẽ đánh lừa não bộ rằng bạn đang ăn và không có gì phải lo lắng cả, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhai kẹo một cách khéo léo, nhất là khi đang giao tiếp, xin phép người đối diện hay tìm chỗ nào tế nhị để nhai kẹo, tránh làm cho họ hiểu lầm rằng bạn đang bất lịch sự.

5. Coi mọi thứ xung quanh quen thuộc với bạn. Đây chắc là một phương pháp quen thuộc của nhiều sinh viên trong các kỳ thi vấn đáp. Họ thường tưởng tượng rằng giáo sư là một người bạn thân thiện và tốt bụng để bản thân cảm thấy bình tĩnh dễ dàng tìm ra đáp án đúng cho các câu hỏi. Kỹ thuật tâm lý này có vẻ hiệu quả trong rất nhiều tình huống. Hãy thử áp dụng nó trước một cuộc phỏng vấn quan trọng.

6. Nếu tất cả mọi người trong nhóm cùng cười một lúc vì một câu chuyện cười nào đó, theo bản năng chúng ta sẽ nhìn vào người mà mình thích nhất, hoặc với người mà ta muốn được gần gũi nhất. Do đó, hãy quan sát ánh mắt của mọi người sau một trò đùa vui vẻ – bạn sẽ biết được rất nhiều điều đấy (mối quan hệ của những người trong nhóm, ai thích ai… chẳng hạn).

7. Khi gặp một người nào đó, hãy thể hiện niềm vui của bạn. Ấn tượng đầu tiên người ta thích nhất khi gặp một người đó là nụ cười. Một nụ cười thân thiện luôn mang lại cho người khác những ấn tượng tốt đẹp. Một nụ cười chân thành hay cố gắng giới thiệu tên của mình một cách nhẹ nhàng, ấm áp, theo thời gian, họ sẽ có cái nhìn tốt hơn về bạn và cuộc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng, chân thành hơn.

8. Nếu công việc buộc bạn phải “kết nối” với nhiều người (như chăm sóc khách hàng), hãy cư xử một cách lịch sự và tử tế, điều này cũng có thể khiến người khác cư xử một cách lịch thiệp và tử tế hơn. Nếu có thể hãy đặt một tấm gương phía sau bàn làm việc của bạn (bất cứ thứ gì có thể phản chiếu hình ảnh), người đối thoại sẽ luôn thấy hình ảnh phản chiếu của họ trong gương. Như một quy luật, họ sẽ luôn cố gắng thể hiện hình ảnh tốt nhất của họ trong gương và không muốn xem mình là người luôn cau có, khó chịu. Hãy thử đi và đảm bảo họ sẽ cười nhiều và lịch thiệp hơn hẳn đó.

9. ​Nếu muốn nhận được sự chú ý của một người bạn thích, hãy nhìn vào một cái gì đó trực tiếp phía sau vai của họ. Bạn sẽ trở nên vô cùng tinh tế khi nhìn vào vai họ, họ sẽ thấy lạ và tập trung suy nghĩ đến việc bạn làm. Hơn nữa, làm điều này một cách tế nhị, đối phương sẽ thấy bạn đặc biệt hơn. Một khi nhận thấy người đó đã quay sang chú ý đến mình, hãy nhanh chóng nhìn vào đôi mắt của họ và nhẹ nhàng mỉm cười. Mẹo này vô cùng hiệu quả đó.

10. Kiểm soát căng thẳng.

Trong thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát sự căng thẳng của mình. Khi cảm thấy lo lắng, trái tim của bạn sẽ đập nhanh hơn, hãy bắt đầu hít thở sâu. Cố gắng làm cho mình bình tĩnh hơn bằng cách hít thở nhịp nhàng và cân bằng nhịp đập của tim. Việc này hoàn toàn trong khả năng và quyền lực của bạn. Stress trong tầm tay bạn, hãy kiểm soát và đừng để nó lấn át.

11. Nếu muốn theo đuổi ai đó trong lần gặp mặt đầu tiên và nhận được sự đồng ý của họ

Hãy cố gắng nắm bắt ánh nhìn của đối phương, vì tương tác bằng mắt rất hiệu quả trong giao tiếp, nhất là những tình huống đặc biệt này. Ngoài ra, bạn cũng thể hiện được sự chân thành của mình bằng ánh mắt, tuy nhiên đừng cố nhìn chằm chằm vào mặt họ, điều này không phải là một cử chỉ lịch sự và không giúp bạn ghi điểm trong mắt họ.

12. Khi muốn yêu cầu điều gì đó, đầu tiên, hãy nâng mức tiêu chuẩn của bạn lên.

Thường thì mọi người sẽ cảm thấy ái ngại khi từ chối quá nhiều lần, nên từ lần thứ hai trở đi họ có thể sẽ xem xét để không tiếp tục từ chối bạn nữa. Mẹo tâm lý này khá hiệu quả nếu bạn là người bán hàng và đang cố gắng thuyết phục khách hàng của mình. Người ta thường chú ý đến những yêu cầu nhỏ hơn nếu họ muốn từ chối bạn về cái gì lớn hơn trước đó.

13. Muốn thu hút người khác trong mọi hành động.

Người quyến rũ, thành công thường thể hiện họ là người tự tin vào bản thân và hành động của mình, vì vậy hãy cố gắng thể hiện rằng bạn biết mình đang nói về cái gì bằng các câu nói như “tôi nghĩ là”, “tôi tin là”. Con người dễ bị cuốn hút bởi những người tự tin về bản thân cũng như hành động của họ, hãy chứng tỏ rằng bạn hiểu biết về những gì mà bạn hay nói, cũng như luôn suy nghĩ hay hành động một cách quyết đoán về một vấn đề gì đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy được niềm tin của họ. Thể hiện bản thân là một người đầy tự tin, nhất là khi nói về hiểu biết của bạn, đảm bảo sẽ gây ấn tượng mạnh với đối phương.
Những biểu hiện trên cơ thể thường gắn liền với cảm xúc: chúng ta vẫn thường nhíu mày và nheo mắt khi khóc. Trái lại, nét mặt của chúng ta cũng ảnh hưởng đến trạng thái bên trong. Ví dụ như bạn làm một gương mặt như đang khóc, có thể nước mắt của bạn cũng muốn rơi ra. Vì vậy, việc sử dụng khả năng này sẽ giúp bạn rất nhiều, nhất là nụ cười. Cho dù là cười không có lý do, chỉ sau vài giây, nụ cười đó hoàn toàn có thể trở nên thiết thực và chân thành hơn đó.

14. Thay đổi môi trường khiến đối phương giảm bớt tính hiếu chiến
“Săn mồi” là một hiện tượng tâm lý vô cùng mạnh mẽ, tạo ra phản ứng kích thích một cách vô thức. Một nghiên cứu được trích dẫn trong sách “You Are Not So Smart” đã phát hiện ra rằng những người tham gia chơi trò chơi trong phòng kín chọn cách giữ tiền hơn chính bản thân họ khi ngồi một mình trong phòng cùng với một chiếc cặp da, túi kẹp hồ sơ và một cây bút máy. Còn khi ngồi trong phòng có không gian thoáng mát, với những vật dụng trung tính một cách vô thức, tính hiếu chiến trong họ sẽ giảm đi đáng kể. Mặc dù không có ai trong số người tham gia chơi hiểu điều gì đang xảy ra, nhưng đối tượng kinh doanh liên quan đến đồ vật gây ra khả năng cạnh tranh.
Chiến thuật này có thể sử dụng khi bạn muốn thương lượng với một ai đó – thay vì gặp gỡ họ trong phòng họp nghiêm túc như mọi khi, hãy mời đối tác của bạn đến một không gian mới, chắng hạn như một quán cà phê hay một nơi nào đó thoải mái mà họ yêu thích, đối tác của bạn sẽ trở nên bớt quyết đoán hơn ngay tức thì.

15. Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của đối phương để khiến họ có thiện cảm với bạn.
Lần sau, nếu bạn đang cố gắng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc với đối phương, hãy thử bắt chước cách mà họ ngồi và cách nói chuyện của họ thật tinh vi – có lẽ, họ sẽ thích bạn hơn đấy.
Các nhà khoa học gọi đó là “hiệu ứng tắc kè hoa – chameleon effect”: Chúng ta thường có xu hướng thích trò chuyện với những người đối thoại khi họ có các tư thế, kiểu cách và nét mặt giống mình.
Điều kỳ lạ của hiện tượng này là phần lớn nó sẽ hoạt động một cách vô thức. Thậm chí, hầu hết các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu “hiệu ứng tắc kè hoa” không hề nhận ra rằng người ngồi đối diện đang cố tình “bắt chước” các hành động của họ.

16. Tăng tốc độ nói trong các cuộc tranh luận để giành được sự đồng tình
Cách bạn truyền đạt ý tưởng cũng quan trọng không kém gì bản chất của ý tưởng đó. Nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Georgia cho thấy, khi một ai đó bất đồng ý kiến với bạn, bạn nên đưa ra các luận điểm phản biện với tốc độ nhanh hơn để đối phương không có thời gian xử lý hết thông tin mà bạn đang nói và chỉ biết “gật đầu”. Cách này giúp rút ngắn thời gian xử lý thông tin của người đối diện, làm họ dễ “chiều” theo ý của bạn hơn.
Ngược lại, khi thấy đối phương đã đồng tình với ý kiến của bạn rồi thì hãy nói chậm hơn để mọi người có thời gian đánh giá và hiểu rõ thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

17. Gây nhầm lẫn để đạt được điều mong muốn
Kỹ thuật “phá vỡ – rồi – điều chỉnh lại” (disrupt-then-reframe) là một cách làm “lén lút” để được mọi người hợp tác.
Một nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia thí nghiệm đi đến từng nhà để bán thẻ ghi chú với mục đích làm từ thiện, kỹ thuật DTR giúp họ kiếm được số tiền nhiều gấp đôi so với khi họ chỉ nói đơn giản rằng họ đang bán 8 thẻ với giá $3 USD (khoảng 66.000 VND), chỉ có 40% hộ gia đình đồng ý mua. Nhưng khi họ thay đổi cách làm bằng cách sử dụng kỹ thuật DTR, chỉ có “300 xu cho 8 thẻ”, họ đã bán được gấp đôi số lượng so với “$3 USD 8 thẻ”.
Các nhà nghiên cứu nói rằng kỹ thuật DTR được sử dụng bởi vì nó “phá vỡ” suy nghĩ thông thường của người mua, khiến người mua không thể suy xét một cách lý trí và quyết định được chi tiêu của họ. Khi cố gắng nghĩ việc chi 300 đồng xu ra khiến họ đang bị phân tâm, do đó họ chấp nhận giá cả như một thỏa thuận.

18. Hỏi về sở thích khi họ đang mệt mỏi để có được sự hợp tác
Hiệu ứng cảnh báo của con người luôn đưa ra những nghi ngờ khi tiếp cận bằng một lời đề nghị. Tuy nhiên, khi một ai đó đang mệt mỏi hay mất tập trung, cơ chế này sẽ hoạt động thiếu tính hiệu quả và do đó, họ sẽ dễ dàng tin tưởng những điều bạn đang nói là chính xác.
Do vậy, nếu bạn đang có ý định đề nghị sự giúp đỡ của đồng nghiệp cho một dự án thì tốt nhất nên đề nghị vào cuối giờ làm việc. Khi đó, đồng nghiệp của bạn đã dùng hết sức để hoàn thành các nhiệm vụ trong ngày, không còn đủ năng lượng để nhận ra điều bạn nói có thể hoàn thành trong một giờ là không chính xác.
Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trả ơn bằng cách giúp họ trong một dự án sắp tới, do đó đơn giản là bạn không nên chỉ biết tận dụng lợi thế làm việc chăm chỉ của đồng nghiệp.

19. Sử dụng danh từ thay vì động từ để khiến mọi người thay đổi hành vi của họ
Trong một nghiên cứu được đưa ra, các tình nguyện viên được hỏi hai câu có nội dung giống nhau: “Mức độ quan trọng đối với bạn về việc đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày mai là gì?” và “Mức độ quan trọng đối với bạn để trở thành một cử tri trong cuộc bầu cử ngày mai là gì?”. Kết quả ngày hôm sau cho thấy những tình nguyện viên khi được hỏi là “cử tri” đi bỏ phiếu nhiều hơn đáng kể so với những người được hỏi là “đi bỏ phiếu”.
Đó là bởi khi mọi người bị thúc đẩy do nhu cầu thuộc về và sử dụng một danh từ làm cho họ cảm thấy mình có chung bản sắc và là thành viên của một nhóm cụ thể nào đó.

20. Đem đến nỗi sợ hãi để đạt được những gì bạn muốn
Nghiên cứu cho thấy những người vừa trải qua cảm giác lo âu sợ hãi, rồi bình tâm trở lại sẽ có những phản ứng tích cực hơn với các yêu cầu được giúp đỡ sau đó. Ví dụ, những người khi đi ngang qua đường đúng lúc nghe thấy tiếng còi báo động của cảnh sát sẽ dễ dàng chấp nhận trả lời những câu hỏi phỏng vấn ngay sau đó hơn những người không nghe thấy còi báo động.
Đó có thể là bởi vì các nguồn năng lực nhận thức của họ đang bị rối loạn vì nỗi sợ hãi mà họ vừa gặp phải. Chính vì vậy, họ thường không xem xét kỹ về những yêu cầu được đặt ra ngay sau đó.
Có lẽ sẽ không hợp lý nếu bạn thổi còi ngay giữa công ty bạn. Hãy cân nhắc việc “đe dọa” đồng nghiệp của mình bằng một cách tinh tế hơn, như nhắc nhở họ về một dự án sau đó và yêu cầu họ nếu muốn quan tâm giúp đỡ bạn thì hãy nói cho bạn biết.

21. Tập trung vào điều mà đối tác của bạn sẽ nhận được khi thực hiện thương lượng
Trong khi đàm phán và thương lượng, nghiên cứu cho thấy rằng bạn nên nhấn mạnh với đối tác của mình về những gì mà họ sẽ nhận được thay vì những thứ họ mất đi. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng bán một chiếc ô tô, hãy nói “Tôi sẽ bán cho bạn chiếc xe của tôi với mức giá 1000$”, thay vì nói “Tôi muốn 1000$ cho chiếc xe này”.
Bằng cách đó, bạn sẽ thuyết phục đối tác của mình nhìn nhận sự việc theo một khía cạnh khác và có lẽ, họ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

22. Cho mọi người thấy rõ được quan điểm của bạn
Rõ ràng rằng, nếu muốn thay đổi quan điểm của một ai đó, bạn nên giúp họ nhận ra những thứ mà họ đã làm là sai. Nhưng khi nói đến chính trị, các nhà khoa học cho thấy một chiến lược ít trực quan có thể giúp tiến hành công việc tốt hơn.
Trong một nghiên cứu năm 2014, quan điểm chính trị của người Do Thái được thấy rõ qua hàng loại những video clip miêu tả cuộc xung đột Ả Rập – Israel (Israeli-Palestinian conflict), được xem như một “kinh nghiệm” tích cực về nguồn gốc của người Do Thái.
Sau vài tháng, người thuộc phe hữu Israel (người thường ít cảm thông với phía người phái tả) có nhiều khả năng làm thay đổi quan điểm chính trị của họ hơn người thuộc phe hữu – những người đã xem video phi chính trị. Thậm chí, còn có nhiều khả năng rằng họ muốn đi bỏ phiếu hơn việc lập ra các đảng chính trị “hòa bình”.
Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chiến lược hoạt động này bởi vì nó không đe dọa mọi người, do đó làm giảm hoạt động cơ chế phòng vệ và cho phép xem xét lại vị trí của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.