15 Kỹ Năng Quan Trọng Năm 2022 Phát Triển Thần Tốc – Thu Nhập Cao

15 Kỹ Năng Quan Trọng Năm 2022 Phát Triển Thần Tốc – Thu Nhập Cao

Abraham Lincoln đã nói rằng : Nếu cho tôi 6 giờ để chặt 1 cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài dìu!
Ai cũng muốn mình trở nên tài giỏi, thành công. Nhưng trước hết phải tập trung rèn luyện cho mình 1 nền tảng để thành công . Không có con đường tắt mà dễ dàng thành công được, chúng ta phải xác định được những kỹ năng tối quan trọng để rèn luyện và nâng tầm vị thế bản thân trong xã hội ngày càng cạnh tranh khốc liệt này . Chỉ đơn giản vì nếu bạn không rèn luyện người khác sẽ rèn luyện và nếu bạn không thành công thì người khác sẽ thành công và bạn bị đào thải, đó là quy luật
Sau đây là gợi ý cho bạn 15 kỹ năng quan trọng để bạn nâng tầm giá trị và gia tăng thu nhập.

1.Kỹ năng tự học

Trường đời là trường đại học lớn nhất không có bức tường ngăn cản, và mọi thứ đều đã có sẵn , quan trọng bạn sẵn sàng đi tìm kiếm chúng hay không
Người có tính tự học luôn chủ động học và làm trong cuộc sống,có bản lĩnh và độc lập tốt, thường vươn lên làm lãnh đạo.
Đây là kỹ năng để kéo giãn khoảng cách giữa người với người tạo nên sự vượt trội thần tốc
Người có kỹ năng tự học thì người khác nói 1 họ sẽ hiểu ít nhất 2,3. Đôi khi chỉ cần 1 từ khóa là đầu óc họ đã nảy số ra nhiều vấn đề cần biết phải làm gì, không cần đợi người khác nhắc nhở,chỉ bảo thêm
Kỹ năng tự học bao gồm hình thành thói quen học mọi lúc mọi nơi và học có phương pháp, có chọn lọc và tính ứng dụng cao
Giống như ví dụ bước vào quán cafe . Từ khi bước vào tới khi bước ra bạn phải học được một cái gì đó. Chỉ cần ghi nhớ và hiểu được cái người ta đang có cũng đủ để bạn ứng dụng trong những tình huống tương tự ở tương lai.
Khi gặp một ai đó từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc bạn phải học được cái gì đó từ họ để bắt chước thành công hoặc tránh những sai lầm của họ. Nếu ai đó chủ động truyền đạt những hiểu biết của họ cho bạn thì còn quý hơn nữa.
Thói quen thông thường ta đều bảo vệ những quan điểm của mình. Khi họ nói khác đi so với cái mình nghĩ là mình hay bỏ ngoài tai, chống đối nên sẽ chẳng học được gì cả. Nhớ là ta có thể học được từ cả thành công cũng như thất bại, từ những cái đúng cũng như cái sai, từ những ý tưởng thông minh tới những ý tưởng ngu dốt, tư người giàu cũng như người ngèo. Thế nên tiếp thu được hay không là do mình.
Sau khi hình thành thói quen thì học phải có phương pháp nữa. . Ta phải học có trọng tâm và vận dụng được cái đã học trong thực tế nếu không ta sẽ nhanh chóng quên.

2.Kỹ năng quản lý cảm xúc

Theo nghiên cứu mới nhất : Xã hội càng hiện đại và phát triển thì con người ngày càng gia tăng biểu hiện bệnh về tâm lý và có cảm xúc thất thường . Chỉ 5-10 năm nữa thôi thế giới sẽ phải đối mặt với sự điên loạn cảm xúc do mạng xã hội tạo nên.
Vậy nên khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của mình và của người khác. Nó gần như tương đồng với kỹ năng lãnh đạo.
Con người ta mặc dù thích hành xử bằng lý trí nhưng hay bị cảm xúc chi phối. Ví dụ như ở trạng thái phấn khích ta sẽ hành động ít lý trí hơn vì vậy ta phải tự hiểu rằng ta đang phấn khích để trì hoãn đưa ra các quyết định (nếu thấy cần).
Khi bi quan làm sao để lạc quan lên. Khi cảm thấy mệt mỏi làm sao để đỡ cảm thấy mệt mỏi. Khi cảm thấy mất phương hướng làm sao để mình thoát ra….
Để luyện được kỹ năng này ta phải có hai giai đoạn rèn luyện:
Giai đoạn 1: Nhận biết được cảm xúc của mình và của người khác
Bất cứ lúc nào ta cũng ở trong một trạng thái cảm xúc nào đó. Ví dụ bạn có thể đang rất chán khi nghe đến đây hoặc đang rất phấn khích và muốn lập ngay ra kế hoạch để luyện mấy cái kỹ năng này. Bạn cũng có thể đang cảm thấy vui vẻ hoặc đang cảm thấy buồn chán,…
Ta luyện khả năng này bằng cách thường xuyên quan sát mình và quan sát người khác để biết ta và người khác đang có xúc cảm gì.
Giai đoạn 2: Kiểm soát cảm xúc và khơi dậy bất cứ cảm xúc nào nếu muốn
Một người biết kiểm soát cảm xúc không bao giờ để cảm xúc trở nên thái quá khi đối diện với một sự kiện mà người bình thường khác trở nên ngay lập tức mất kiểm soát khi đối diện.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Cuộc đời tưởng dài mà ngắn, thời gian ta sống trên thế gian là có hạn, có quá nhiều thứ nguy hiểm ngoài kia đang bủa vây rình rập chúng ta, nên sự vô thường là khó tránh khỏi. Thế nên hãy trân trọng những phút giây chúng ta đang sống và làm việc gì có ý nghĩa

4 Bước để quản lý thời gian

1: Nhận thức rằng thời gian là hữu hạn
Tự thấy rằng khoảng thời gian ta sống ở trên đời là hữu hạn. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời ta phải đạt được một cái gì đó phù hợp với lứa tuổi đó.
Bước 2: Làm cho thời gian trở nên khan hiếm
Xác định các mục tiêu thật tham vọng. Xác định thật nhiều các công việc cần làm vượt xa so với cái bạn nghĩ rằng có khả năng làm. Giới hạn thời gian thấp hơn so với giới hạn thời gian hiện tại cho mỗi công việc đặc biệt là công việc có tính lặp lại.
Sự khan hiếm sẽ thúc đẩy bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ, tìm cách làm tối ưu.
Bước 3: Ưu tiên cho những thứ quan trọng nhất
Công việc nào càng mang lại giá trị thì càng quan trọng. Tập trung vào làm những việc đáng làm và loại bỏ những việc vặt.
Loại bỏ những suy nghĩ nhỏ để tập trung vào những suy nghĩ lớn. Không để những thứ mà bạn không thể thay đổi ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn. Ví dụ như giao thông, môi trường, cư xử của chủ quán,….
Bước 4: Thường xuyên xem xét lại và điều chỉnh
Tổng kết lại mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm. Rút ra những thứ cần thay đổi trong khoảng thời gian tiếp theo.

4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói hay viết 1 thứ gì đó mà nó là cả 1 nghệ thuật sống .
Giao tiếp với thế giới bên ngoài đã khó nhưng việc giao tiếp với chính bản thân mình còn khó gấp bội lần

Kỹ năng giao tiếp càng tốt thì kết quả càng cao ở các tiêu chí sau:
Có mục đích rõ ràng
Ngắn gọn
Dễ hiểu
Dễ đọc, dễ nghe
Kĩ năng giao tiếp có liên quan đến khả năng nghe –nói, quan sát và cảm thông của cả chủ thể và đối tượng giao tiếp.
Giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công vì vậy cần phải giao tiếp hiệu quả và khéo léo. Dù bạn sử dụng công cụ giao tiếp nào như gặp mặt trực tiếp, qua thư viết, thư điện tử, qua điện thoại, qua trò chuyện trực tuyến, qua tương tác trong các trò chơi game,… mỗi phương thức giao tiếp đều có 2 mặt, tùy vào điều kiện của bạn mà chọn cách giao tiếp phù hợp và hiệu quả.

5.Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một nỗi sợ mà đôi khi người ta sợ hơn là cái chết đó là đứng trước đám đông. Vì sợ người khác chỉ trích, đánh giá,nhận xét, cảm thấy tự ti rụt rè trước người khác. Thế nên ai có thể luyện được kỹ năng này đều thành công vượt trội hơn người khác
6.Kỹ năng làm việc nhóm
Có câu nói: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Ngày nay, làm việc theo nhóm là một hoạt động cần thiết. Không ai là hoàn hảo cả, mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, làm việc theo nhóm các bạn sẽ bù trừ những điểm đó cho nhau xây dựng một nhóm vững mạnh. Một nhóm biết hoạt động tích cực, đoàn kết, hợp tác thì công việc sẽ trôi chảy hơn, đem lại kết quả cao hơn.
Hãy không ngừng rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm, đây sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có được một hiệu suất làm việc chất lượng trong bất kể môi trường nào.

7.Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ để lãnh đạo người khác mà còn lãnh đạo và làm chủ chính bản thân mình . Khi lãnh đạo được chính mình thì việc lãnh đạo người khác trở nên dễ dàng hơn

8.Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc, có rất nhiều vấn đề xảy ra một cách đột ngột mà bạn không thể biết trước được. Để giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa bạn phải phân tích, xem xét thật kĩ. Bạn phải tìm ra nguyên nhân của vấn đề và từng bước một giải quyết chúng. Nếu thành thạo kỹ năng này thì bạn không còn phải lo lắng mỗi khi có vấn đề gì xảy ra bất ngờ nữa. Kỹ năng này giúp cho công việc của bạn tiến triển nhanh hơn.

9.Kỹ năng sáng tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Bạn phải rèn luyện cho mình sự tập trung quan sát ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Bạn phải đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều để có thể thành thạo kỹ năng này.
Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội.
Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì thế, hãy luôn rèn luyện tư duy sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.

10.Đặt mục tiêu

Điều kiện để đi tới bất kỳ thành công nào đó là bản thân mỗi chúng ta cần phải xác định được mục tiêu cho mình. Đây là một kỹ năng mềm không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được những thành tích đáng nể trong công việc và cuộc sống. Dù việc đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu là khá khó nhưng đừng ngại hãy cứ xác định cho bản thân mình một cái đích đến để cố gắng và nỗ lực.

11. Kỹ năng quyết định

Người thành công rất quyết đoán đưa ra quyết định quan trọng trong công việc
Bạn phải luôn làm chủ bản thân mình, biết đưa ra những quyết định mang ý nghĩa then chốt. Kỹ năng này mang tính chất khá quan trọng bởi nó sẽ quyết định tới sự thành công hay thất bại của bạn trong công việc.

12. Phân loại và sử dụng thông tin

Mọi thứ hiện nay đều đươc tô vẽ quá mức dẫn đến sự sai lệch nhiều
Ngày nay muốn đọc báo xem thông tin chúng ta phải có kiến thức để phân loại và sử dụng đúng thông tin cho công việc và cuộc sống nếu không bạn rất dễ bị cuốn theo cảm xúc bài viết mà không có lý trí sẽ gây ra những sai lầm không đáng có

13.Tư duy phản biện

Để nhận biết chính xác 1 vấn đề đúng sai ,chúng ta phải có tư duy phản biện để nhìn sự việc theo nhiều chiều hướng,góc nhìn khác nhau
Đây cũng là điểm yếu lớn của giới trẻ dẫn đến những hiểu biết lệch lạc,niềm tin mù quáng trong những vấn đề của cuộc sống và xã hội

14. Thích ứng linh hoạt chủ động

Thế giới không ngừng biến đổi từng ngày, từ sở thích,nhu cầu,thị hiếu cũng như quan điểm của loài người . Chúng ta phải luôn linh hoạt để thích ứng với hoàn cảnh mới . Thế nên đừng quá cứng nhắc trong những nguyên tắc, chúng ta phải nhìn nhận và đánh giá đúng bản chất và xu thế để linh hoạt thay đổi

15.Kỹ năng mượn lực

Vua dầu mỏ đã nói . Tôi thà kiếm mỗi người 1 đô từ 100 người còn hơn 100$ tự tôi làm.
Đây là kỹ năng cao cấp của những người thu nhập cao, biết dùng đòn bẩy từ con người, tiền bạc,công nghệ để tạo nên thành công mà không quá tốn nhiều thời gian và công sức của mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.